Tuổi nào nên sinh con là đẹp nhất – Mới cưới lưu ý

tuoi nao nen sinh con la dep nhat moi cuoi luu y

Lựa chọn độ tuổi lý tưởng nhất để sinh con là vấn đề quan trọng của các cặp vợ chồng,chủ đề này luôn được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt với những cặp vợ chồng mới cưới.

Trên thực tế, độ tuổi phù hợp để sinh con có sự thay đổi theo từng cặp đôi, không có một quy chuẩn nào được đặt ra. Tuy nhiên, bạn có biết, việc sinh con ở độ tuổi quá sớm hay quá muộn đều có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe cho cả mẹ và bé, cũng như kinh tế của hai vợ chồng.

Sinh con ở độ tuổi quá sớm hoặc quá muộn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra và cảnh báo các cặp vợ chồng không nên sinh con ở độ tuổi quá sớm hoặc quá muộn. Tại sao lại như vậy?. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ sau đây.

Sinh con ở độ tuổi quá sớm

tuoi nao nen sinh con la dep nhat moi cuoi luu y 5

 • Dưới góc độ sinh học, trước độ tuổi 20, được cho là độ tuổi quá sớm để sinh nở. Nhiều khảo sát cho thấy, những bạn gái làm mẹ ở độ tuổi này thường không hạnh phúc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe, tinh thần của cả mẹ và bé.
 • Bởi vì, dưới 20 tuổi, bạn gái chưa đủ chín chắn và trưởng thành. Tâm sinh lý chưa sẵn sàng đón nhận những thay đổi cho việc làm mẹ. Dễ gây stress, mệt mỏi và nguy hiểm hơn là trầm cảm sau sinh.
 • Bên cạnh đó, dưới 20 tuổi sự nghiệp không ổn định, kinh tế bấp bênh, sinh con ở thời điểm này sẽ có nhiều mối lo, chất lượng cuộc sống bị giảm sút ảnh hưởng đến điều kiện chăm sóc con tốt nhất.
 • Không những thế, các đứa trẻ được sinh ra khi người mẹ ở độ tuổi này thường có tỉ lệ tử vong cao. Trọng lượng em bé không đạt tiêu chuẩn, cân nặng thấp dưới 2500gr.
 • Mặt khác, trước tuổi 20, cơ thể bạn gái chưa phát triển hoàn chỉnh, khung chậu hẹp, khó dãn nở, vì vậy, quá trình chuyển dạ thường lâu, gây khó đẻ, thậm chí thai nhi dễ bị ngạt, gây tai biến cho con. Ngoài ra, tỉ lệ rách đường sinh cao hơn bình thường do đường sinh hẹp, điều này, làm tăng nguy cơ băng huyết, tai biến cho mẹ.

Sinh con ở độ tuổi muộn

tuoi nao nen sinh con la dep nhat moi cuoi luu y 3

 • Tính từ tuổi 35 trở đi được coi là độ tuổi sinh con muộn.
 • Tuy nhiên, không thể phủ nhận từ tuổi 35, cả hai vợ chồng đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ, kinh tế ổn định, sẵn sàng chào đón thiên thần bé nhỏ và trang bị đầy đủ kiến thức chăm sóc con chu đáo.
 • Nhưng có con ở độ tuổi này, mẹ và em bé đều có thể đối mặt với nhiều nguy hại. Bởi cơ thể người phụ nữ bắt đầu lão hóa, đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật.
 • Đặc biệt, sức khỏe của mẹ và chất lượng trứng không đảm bảo, tỷ lệ thụ thai kém, độ giãn nở của khung chậu bị hạn chế nên quá trình sinh sẽ có nhiều rủi ro cho cả mẹ và con như sẩy thai, đẻ non, tiền sản giật, thai lưu, đẻ khó,…
 • Và mang thai khi đã lớn tuổi thì tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc thể là khá cao, tỷ lệ con mắc bệnh Down rất lớn.

Độ tuổi phù hợp nhất để sinh con

tuoi nao nen sinh con la dep nhat moi cuoi luu y 4

 • Từ 22 – 34 tuổi được xem là độ tuổi “vàng” để lên kế hoạch sinh con. Bởi vì, ở độ tuổi này, phụ nữ có sức khỏe sinh sản lý tưởng, cơ thể đã phát triển hoàn thiện về cả tâm và sinh lý, chất lượng trứng ở thời kỳ tốt nhất. Đồng thời, nghề nghiệp, kinh tế gia đình cũng dần ổn định sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và thai nhi để khi sinh mẹ tròn con vuông.
 • Bên cạnh đó, với những vợ chồng muốn có 2 con, thì cần chú ý khoảng cách giữa 2 lần sinh từ 3 – 5 năm nhằm đảm bảo cơ thể người mẹ đã hoàn toàn hồi phục sau lần sinh thứ nhất tránh những rủi ro không đáng có xảy ra, đồng thời, chăm sóc cho con cái cũng tốt hơn.

Chính sách nhà nước: Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, sớm sinh con

 • Chương trình vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đặt mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến 2030, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước.
 • Mục tiêu cụ thể, phấn đấu đến năm 2030, tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có dưới 2 con); giảm 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh cao (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có trên 2,2 con); duy trì kết quả ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2 – 2,2 con).
Tham khảo thêm: https://thanhnien.vn 

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thể lựa chọn được độ tuổi lý tưởng để sẵn sàng cho việc làm mẹ. Và thêm khảo thêm những điều cặp đôi mới cưới nên biết nhé

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *